Tìm hiểu Mocktail và Cocktail khác nhau thế nào?

Mocktail và Cocktail là 2 loại thức uống rất được ưa chuộng bởi sở hữu hương vị và màu sắc rất bắt mắt. Mặc dù 2 loại thức uống này đều được làm từ nguyên liệu trái cây tươi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn và không biết Mocktail và Cocktail khác nhau thế nào. Hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại thức uống này dễ dàng hơn nhé!
Mocktail và Cocktail là 2 loại thức uống rất được ưa chuộng

Mocktail và Cocktail khác nhau chỗ nào?

Mocktail ra đời trong khoảng thời gian 1920 – 1933, tên Mocktail có nguồn gốc từ tên gọi Motorist Cocktail – nghĩa là Cocktail đặc biệt không chứa chất cồn. Mocktail thực chất là một loại đồ uống giúp những người lái xe môtô tỉnh táo hơn trong quá trình lái xe.
Trong khi Cocktail có thành phần nguyên liệu là rượu, chất tạo mùi và chất tạo màu. Cocktail chính là sự hòa quyện hoàn hảo của các loại rượu nên có vị cay cay và hương thơm nồng nàn, quyến rũ từ các loại rượu nặng.
Trong khi đó Mocktail lại không sử dụng rượu hay thức uống có nồng độ cồn trên 15% để pha chế mà sử dụng các loại nước ép trái cây pha trộn với nhau tạo thành. Tuy nhiên, cách pha chế 2 loại thức uống này thì hoàn toàn như nhau. Nét quyến rũ của nó lại đến từ hương thơm nhẹ nhàng, vị thanh ngọt của trái cây cùng các loại thức uống có sẵn khác.
Sự khác biệt cơ bản và cũng là khác biệt về bản chất nhất của Mocktail và Cocktail chính là Mocktail không có rượu nền. Ngay cả trong các chất tạo mùi, tạo màu của Mocktail cũng không tuyệt đối không chứa cồn. Nguyên liệu chủ yếu để pha chế Mocktail gồm có: sữa, trứng, cà phê, đồ uống đóng hộp, siro, nước ngọt hay trái cây tươi, nước trái cây,… Vậy nên, trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi rất yêu thích Mocktail.
Mocktail được chia làm hai loại chính gồm: Mocktail uống trước bữa ăn để kích thích khẩu vị và Mocktail uống sau bữa ăn để tạo dư vị thơm ngon, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Loại Mocktail uống trước bữa ăn thường được pha chế bằng các loại trái cây có vị chua như chanh, bưởi, cam, cà chua,… Còn đối với loại uống sau bữa ăn, Mocktail thường được pha chế từ kem, sữa hay nước dứa nên có vị ngọt và béo hơn.