Nhắc con cất đồ chơi mỏi cả miệng không được, lúc đó thay vì nổi nóng, bạn hãy đưa ra lựa chọn: “Cất đồ chơi đi, mẹ sẽ cho con ra ngoài hoặc xem hoạt hình”.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Child Abuse and Neglect cho thấy, đòn roi không cải thiện hành vi của trẻ. Ngược lại, nó thay đổi cách nghĩ và khiến chúng hung hăng hơn. Ngay cả khi bạn đối mặt với những đứa trẻ cứng đầu thì cũng có nhiều cách để thay thế đòn roi. Dưới đây là 5 cách trị trẻ cứng đầu mà không cần đòn roi cho bạn, theo tờ Parenting.
1. Thiết lập hậu quả nhất quán
Cách tốt nhất là thiết lập hậu quả cụ thể với hành vi, trước hoặc ngay sau khi trẻ có hành động. Ví dụ, khi con đá bóng trong phòng khách, bạn nói con không được. Nhưng thay vì đánh con, hãy nhìn thẳng mắt cậu bé và nói nghiêm nghị “Nếu con còn đá bóng trong nhà, con sẽ bị tịch thu bóng cả ngày”. cach-day-tre-khong-can-don-doi
2. Nói “Không” một cách kiên quyết
Nếu con bạn đang làm một cái gì đó không chấp nhận nổi, hãy kiên quyết bảo con dừng lại. Điều quan trọng là nói “Không” ngay khi phát hiện con có cư xử xấu. Đừng để hành vi trầm trọng và bạn đã vô phương dạy dỗ con mình. Cách này đặc biệt hiệu quả với trẻ mới biết đi và trẻ mới đến trường. Ví dụ, con lê đôi giày bẩn lên ghế. Ngay lập tức bạn hãy yêu cầu con ra khỏi ghế.
3. Thở
Lúc đang nổi nóng với con, hãy đi chỗ khác và quay lại khi đã bình tĩnh. Làm cha mẹ lúc bình tĩnh cho phép bạn đối phó tình huống hợp lý hơn. Sau này cũng ít cảm thấy tội lỗi.
4. Cho trẻ một lựa chọn phù hợp
Khi nói nhiều mà con không nghe, bạn hãy khơi gợi sự hứng thú của con. Ví dụ: “Minh, cất đồ chơi của con đi và chúng ta có thể đi bộ hoặc xem phim hoạt  hình”. Với một sự khuyến khích hoặc lựa chọn, cậu bé dễ dàng tuân thủ hơn.
5. Không nên cầu toàn
Để tránh đòn roi, bạn có thể phải xem xét lại sự mong đợi của mình và từ bỏ việc cầu toàn. Trẻ em có khả năng gây ra cả chục điều khó chịu cho bố mẹ trong một ngày. Bạn sẽ trừng phạt tất cả những sai trái ấy?  Nếu như thế bạn sẽ thường xuyên nổi nóng và có khuynh hướng đánh con hơn.
Giữ cho bản thân ít căng thẳng, với những hành vi chưa thực sự nghiêm trọng thì không cần giải quyết ngay lập tức. Lưu ý rằng kỷ luật không đòi hỏi phải trừng phạt mọi lúc.